สถาบันวิจัยและพัฒนา ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำพิมเสนน้ำ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ให้กับชุมชนอย่างยั่งยืน
เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2567 เวลา 09.00–16.00 น. รองศาสตราจารย์ ดร.รจนา จันทราสา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มอบหมายให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัฒน์ พลอยศรี รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการวิชาการ นางสาวธนัญญา ศานติธรรมกุล หัวหน้าฝ่ายบริการวิชาการ นายฉัตรไชย ดิษฐ์เจริญ หัวหน้าฝ่ายแผนงานและประกันคุณภาพ นางสาวเจนจิรา ชินวงษ์ และนางสาวชไมพร ยะปวง จัดกิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้การทำพิมเสนน้ำ ภายใต้โครงการศูนย์การเรียนรู้เพื่อการพัฒนาการบริหารจัดการทรัพยากรชุมชนอย่างยั่งยืน ณ วัดปากน้ำ ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม โดยมีคุณบุปผา ไวยเจริญ เป็นวิทยากรอบรมให้ความรู้ เรื่อง “การทำผลิตภัณฑ์พิมเสนน้ำ" โดยกิจกรรมดังกล่าวชุมชนได้ให้ความสนใจ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำเองได้ มีขั้นตอนการทำไม่ซับซ้อน และสามารถใช้บรรเทาอาการวิงเวียนแทนยาดมทั่วไป และภายในงานยังมีการให้ความรู้และคำปรึกษาด้านการเกษตรให้แก่ประชาชนในชุมชน ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความอนุเคราะห์จากสำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม ให้มหาวิทยาลัยเข้าร่วมกิจกรรม และได้รับเกียรติจากนายรนัสถ์ชัย พุ่มเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมครั้งนี้
สำหรับกิจกรรมข้างต้น สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการพัฒนาเชิงพื้นที่โดยอาศัยการเครือข่ายความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนร่วมกับชุมชน และส่งเสริมให้ชุมชนได้เรียนรู้การนำแนวทางเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ก่อให้เกิดการสร้างมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน สอดคล้องกับ SDGs เป้าหมายที่ 4 การสนับสนุนโอกาสในการเรียนรู้ตลอดชีวิต เป้าหมายที่ 12 การสร้างหลักประกันให้มีรูปแบบการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน และเป้าหมายที่ 17 การสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
ฉัตรไชย ดิษฐ์เจริญ : รายงาน
เจนจิรา ชินวงษ์/ฉัตรไชย ดิษฐ์เจริญ : ถ่ายภาพ
______________________________________________
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
โทร. 0 2160 1341-5, 080-083-1341
Line ID : @ird.ssru