หน้าหลัก > ข่าว > ข่าวฝ่ายวิจัยและเผยแพร่ > งานวิจัย “กุหลาบอธิษฐาน” สร้างกระแสในโซเชียลมีเดียอย่างล้นหลาม
งานวิจัย “กุหลาบอธิษฐาน” สร้างกระแสในโซเชียลมีเดียอย่างล้นหลาม

ผู้ดูแลเว็บ สถาบันวิจัยและพัฒนา
2022-09-12 18:12:41


งานวิจัย “กุหลาบอธิษฐาน” สร้างกระแสในโซเชียลมีเดียอย่างล้นหลาม

     เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2565 เพจ Technologychaoban – เทคโนโลยีชาวบ้าน ได้นำเสนอข่าวผลิตภัณฑ์จากโครงการศึกษาวิจัย เรื่อง “นวัตกรรมการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เหลือใช้จากกุหลาบบูชา” โดยมี รศ.ดร.รจนา จันทราสา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา และผศ.ดร.ภญ.พิมพร ทองเมือง ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาจังหวัดสมุทรสงคราม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ร่วมมือกับวัดจุฬามณีและชุมชนท้องถิ่นในพื้นที่อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งมีผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่เกิดจากผลงานวิจัยกุหลาบอธิษฐาน ได้แก่ ผงมวลสารกุหลาบอธิษฐาน น้ำมันกุหลาบ ยันต์ท้าวเวสสุวรรณสกัดสีกุหลาบ สีผึ้งสกัดน้ำมันกุหลาบ ธูปบูชาจากผงกุหลาบ โดยทางวัดจุฬามณีได้ทำการปลุกเสกผลิตภัณฑ์เพื่อให้ประชาชนได้นำไปบูชา และทางวัดได้นำรายได้จากการบูชาผลิตภัณฑ์กุหลาบอธิษฐานทั้งหมด คืนกลับไปช่วยเหลือชุมชนเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนในจังหวัดสมุทรสงครามต่อไป

     โดยข่าวที่ได้นำเสนอนั้นชาวโซเชียลมีเดียได้มีการชื่นชมผ่านทางเพจ Technologychaoban – เทคโนโลยีชาวบ้าน ในแนวคิดของงานวิจัยที่สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ สร้างมูลค่าเพิ่ม ช่วยเหลือชุมชนและสามารถลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งผู้ใช้งานเฟซบุ๊กหลายท่านได้กล่าวชื่นชม ดังนี้ “ ไอเดียดีมากเลยค่ะ นำดอกไม้มาทำประโยชน์เพิ่มมูลค่า แถมช่วยลดขยะด้วย” , “ชื่นชมครับ เป็นวิธีการจัดการแบบ zero waste ที่เป็นการเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้ อีกทั้งช่วยเหลือวิสาหกิจชุมชน และชุมชนด้วย เป็น model ที่ดีมากๆ ครับ” , เยี่ยมมาก เป็นตัวอย่างการแก้ปัญหาที่ดีมากๆครับ ขอขอบคุณคณะอาจารย์และทีมงานทุกคนครับ ที่มีไอเดียดีๆ” 

     สำหรับข่าวดังกล่าวมียอดกดไลค์กว่า 5.9 พันครั้ง ยอดแชร์ 3,013 ครั้ง และยอดคนเยี่ยมชมกว่า 6 แสนคน

ที่มา:https://www.facebook.com/technologychaoban/posts/pfbid02xpKychusRXiNJ62FdhisJLg5Qvsr8Hjr5iNC46WdgXLkZ7mT8YBqy9Ky6anvDPr4l

วรฤทัย หาญโชติพันธุ์ : รายงาน

#SSRU #IRDSSRU

#มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

#สถาบันวิจัยและพัฒนา

_____________________________________________

สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

โทร. 0 2160 1341-5, 080-083-1341 

Line ID : @ird.ssru

www.ird.ssru.ac.th

www.ssru.ac.th