หน้าหลัก > ข่าว > ข่าวฝ่ายวิจัยและเผยแพร่ > สถาบันวิจัยและพัฒนา จัดอบรม “การนำส่งข้อมูลการใช้ประโยชน์และผลลัพธ์จากงานวิจัย ววน. ในระบบ NRIIS”
สถาบันวิจัยและพัฒนา จัดอบรม “การนำส่งข้อมูลการใช้ประโยชน์และผลลัพธ์จากงานวิจัย ววน. ในระบบ NRIIS”

ผู้ดูแลเว็บ สถาบันวิจัยและพัฒนา
2026-05-19 09:55:31


สถาบันวิจัยและพัฒนา จัดอบรม “การนำส่งข้อมูลการใช้ประโยชน์และผลลัพธ์จากงานวิจัย ววน. ในระบบ NRIIS”

วันที่ 18 พฤษภาคม 2569 สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดโครงการอบรม เรื่อง “การนำส่งข้อมูลการใช้ประโยชน์และผลลัพธ์จากงานวิจัย ววน. ในระบบข้อมูลสารสนเทศวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (NRIIS)” สำหรับนักวิจัยผู้ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัย งบประมาณ Fundamental Fund ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564–2568 จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.)

การอบรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทาง ขั้นตอน และวิธีการบันทึกข้อมูลการใช้ประโยชน์และผลลัพธ์จากงานวิจัย ววน. ในระบบ NRIIS ให้มีความถูกต้อง ครบถ้วน และเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด อันเป็นกลไกสำคัญในการติดตามและประเมินผลการดำเนินงานวิจัย ตลอดจนสะท้อนคุณค่า ผลสัมฤทธิ์ และผลกระทบของผลงานวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ เพื่อนำไปสู่การใช้ประโยชน์ต่อสังคม ชุมชน เศรษฐกิจ และการพัฒนาประเทศอย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ สถาบันวิจัยและพัฒนา ได้รับเกียรติจาก นายอนุพันธ์ สุทธิมาร หัวหน้าฝ่ายบริหารงานทั่วไป เป็นวิทยากรบรรยายถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการใช้งานระบบ NRIIS พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการจัดเตรียมข้อมูล การบันทึกผลลัพธ์ การรายงานการใช้ประโยชน์จากงานวิจัย รวมถึงการตอบข้อซักถามแก่ผู้เข้าร่วมอบรมอย่างใกล้ชิด เพื่อให้นักวิจัยสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการจัดทำและนำส่งข้อมูลผลงานวิจัยได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

โอกาสนี้ สถาบันวิจัยและพัฒนา ขอขอบคุณวิทยากรและผู้เข้าร่วมอบรมทุกท่าน ที่ให้ความร่วมมือและเล็งเห็นถึงความสำคัญของการบริหารจัดการข้อมูลผลงานวิจัย ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในการยกระดับระบบวิจัยและนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยและประเทศ ให้มีความเป็นระบบ โปร่งใส สามารถติดตามผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อสังคมต่อไป

การจัดอบรมในครั้งนี้ยังสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน SDGs ได้แก่ SDG 4 การศึกษาที่มีคุณภาพ ผ่านการส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพนักวิจัยในการบริหารจัดการข้อมูลผลงานวิจัย, SDG 9 อุตสาหกรรม นวัตกรรม และโครงสร้างพื้นฐาน จากการสนับสนุนระบบข้อมูลด้านการวิจัยและนวัตกรรมให้สามารถนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเป็นรูปธรรม, SDG 16 สันติภาพ ความยุติธรรม และสถาบันที่เข้มแข็ง จากการส่งเสริมการรายงานข้อมูลอย่างถูกต้อง โปร่งใส และตรวจสอบได้ และ SDG 17 ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน จากการเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างนักวิจัย หน่วยงานสนับสนุนทุน และระบบบริหารจัดการงานวิจัยของประเทศ

ชุติมา ธีรสุวรรณ : ข้อมูล

ภาณุพงศ์ ภุมรินทร์ : ภาพ/รายงาน

#SSRU #IRDSSRU 

#มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

#สถาบันวิจัยและพัฒนา

____________________________________________

สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

โทร. 0 2160 1344-6

Line ID : @ird.ssru

www.ird.ssru.ac.th