หน้าหลัก > ข่าว > ข่าวทุนวิจัย > ประกาศรับ การรับข้อเสนอการวิจัยและนวัตกรรมโครงการ e-ASIA Joint Research Program ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๙ (FY2026) ด้าน “พลังงานทางเลือก (Alternative Energy)” ประเด็นเรื่อง “ไฮโดรเจน (Hydrogen)”
ประกาศรับ การรับข้อเสนอการวิจัยและนวัตกรรมโครงการ e-ASIA Joint Research Program ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๙ (FY2026) ด้าน “พลังงานทางเลือก (Alternative Energy)” ประเด็นเรื่อง “ไฮโดรเจน (Hydrogen)”

ผู้ดูแลเว็บ สถาบันวิจัยและพัฒนา
2025-01-08 10:48:08


สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)  วช. ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกโครงการ e-ASIA Joint Research Program (e-ASIA  JRP) ในการร่วมประกาศเปิดรับข้อเสนอการวิจัยครั้งที่ 14 ประจำปีงบประมาณ  2569 ด้าน “พลังงานทางเลือก (Alternative Energy)” ในประเด็นเรื่อง  “ไฮโดรเจน (การผลิตและ การจัดเก็บ; ไฮโดรเจนชีวภาพและไฮโดรเจนจากของเสีย),  เชื้อเพลิง (เชื้อเพลิงชีวภาพและเชื้อเพลิงการบิน) และการจัดเก็บพลังงาน”  (Hydrogen (Production and Storage; Biohydrogen & Hydrogen from  Waste), Fuel (Biofuel & Aviation Fuel), and Energy Storage)”


หัวข้อการวิจัยที่เปิดรับ:

 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)  จะเปิดรับข้อเสนอการวิจัยในประเด็นเรื่อง “ไฮโดรเจน (การผลิตและการจัดเก็บ;  ไฮโดรเจนชีวภาพและไฮโดรเจนจากของเสีย) ภายใต้ขอบข่ายดังต่อไปนี้

 - การผลิตพลังงานไฮโดรเจนทางชีวภาพและการแยกน้ำแบบประหยัดต้นทุน

 - การวิจัยไฮโดรเจนสีเขียวสำหรับอุตสาหกรรมหนัก

 - การศึกษาการพัฒนาระบบนิเวศเศรษฐกิจไฮโดรเจน


ลักษณะของทุนและงบประมาณสนับสนุน:

 

1)  โครงการวิจัยจำเป็นต้องมีทีมวิจัยจากประเทศที่ตอบรับเข้าร่วมการเปิดรับข้อเสนอการวิจัย  (Joint Call) อย่างน้อย 3 ประเทศจาก จีน อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เมียนมา  ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย

 

2) วช. จะสนับสนุนงบประมาณแก่นักวิจัยไทย ตลอดระยะเวลา 3 ปี จำนวน 2 โครงการ งบประมาณรวม 3 ล้านบาท/โครงการ


การสมัครและการส่งข้อเสนอการการวิจัย:

  

1. ลงทะเบียนส่งข้อเสนอการวิจัยที่ http://nriis.go.th  โดยเลือกหัวข้อการวิจัยที่ต้องการขอรับทุน  และกรอกข้อมูลให้ครบถ้วนตามเงื่อนไขที่กำหนด  และแนบไฟล์แบบเสนอโครงการวิจัยและนวัตกรรม ประจำปี 2569 ในรูปแบบ PDF  พร้อมยืนยันการส่งข้อเสนอการวิจัยให้สมบูรณ์ (สถานะข้อเสนอการวิจัยเป็น  “รอผู้ร่วมวิจัยยืนยัน” หรือ “แหล่งทุนได้รับข้อเสนอโครงการเรียบร้อยแล้ว”  ในระบบ NRIIS)

 

โดยสามารถยืนยันการลงทะเบียนได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2568  (ปิดรับ 17.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) หากพ้นกำหนด วช. จะไม่รับพิจารณา

 

1. หน่วยงานต้นสังกัดของนักวิจัยต้องรับรองข้อเสนอการวิจัยในระบบ NRIIS ภายในวันที่ 10 เมษายน 2568 เวลา 16.30 น. ตามเวลาประเทศไทย

 

2. นักวิจัยในโครงการที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าโครงการ (Lead  PI)  จะต้องดำเนินการส่งข้อเสนอการวิจัยตามแบบฟอร์มที่กำหนดและจัดทำเป็นภาษาอังกฤษ  ไปยังฝ่ายเลขานุการโครงการ e-ASIA JRP ทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์  easia-opencall@jst.go.jp ด้วย โดยฝ่ายเลขาฯ  จะมีการแจ้งตอบรับการรับสมัครเมื่อฝ่ายเลขาฯ  ได้รับข้อเสนอการวิจัยทางอีเมลแล้ว

 

หมายเหตุ: นักวิจัยในโครงการจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบการสมัครของ  e-ASIA JRP และข้อปฏิบัติของหน่วยงานที่ร่วมประกาศฯ ในประเทศของตนด้วย  เพื่อให้เป็นการสมัครที่สมบูรณ์

 

ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 0 2561 2445 ต่อ 212 , 206  และ https://www.the-easia.org/jrp/


ดาวน์โหลดไฟล์ที่เกี่ยวข้อง : ประกาศรับข้อเสนอการวิจัยและนวัตกรรมโครง.pdf                                                                 

                                               แบบฟอร์มข้อเสนอโครงการ-โครงการวิจัย(1).docx

                                               The 14th Call for Proposals Common Application Form.docx