
สถาบันวิจัยและพัฒนา จัดประชุมชี้แจงแนวทางการขอรับทุนวิจัยและนวัตกรรม วช. ประจำปีงบประมาณ 2570 ด้านการจัดการความรู้การวิจัยและถ่ายทอดเพื่อการใช้ประโยชน์ (KM)
วันที่ 8 กรกฎาคม 2569 สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดกิจกรรมชี้แจงแนวทางการขอรับทุนวิจัยและนวัตกรรมของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ประจำปีงบประมาณ 2570 ด้านการจัดการความรู้การวิจัยและถ่ายทอดเพื่อการใช้ประโยชน์ (Knowledge Management: KM) ณ ห้องประชุมช่อแก้ว ชั้น 5 อาคาร 31 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา โดยมีผู้บริหาร คณาจารย์ นักวิจัย และบุคลากรจากคณะและหน่วยงานต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัยเข้าร่วมกิจกรรม
การจัดกิจกรรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการ แนวทาง ขอบเขตการดำเนินงาน และกระบวนการจัดทำข้อเสนอโครงการวิจัย ให้สอดคล้องกับกรอบการสนับสนุนทุนของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) โดยได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ณยศ กุลพานิช รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและเผยแพร่ เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมชี้แจงฯ พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.รจนา จันทราสา รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนา และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มรกต วรชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา ร่วมกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม
ภายในกิจกรรมได้รับเกียรติจาก นางสาวภาวณี คำชาลี ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรม เป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ “ชี้แจงแนวทางการขอรับทุนวิจัยและนวัตกรรมของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570” โดยถ่ายทอดองค์ความรู้ หลักเกณฑ์ แนวทางการดำเนินงาน และรายละเอียดสำคัญในการขอรับทุนวิจัยและนวัตกรรมของ วช. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัยให้มีคุณภาพ สอดคล้องกับเป้าหมายการใช้ประโยชน์จากงานวิจัยอย่างเป็นรูปธรรม
นอกจากนี้ กิจกรรมดังกล่าวยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้ซักถาม แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และรับคำแนะนำโดยตรงจากวิทยากร ซึ่งเป็นการเสริมสร้างความพร้อมให้แก่นักวิจัยและบุคลากรของมหาวิทยาลัยในการพัฒนาโครงการวิจัยด้านการจัดการความรู้การวิจัยและการถ่ายทอดเพื่อการใช้ประโยชน์ ให้สามารถนำองค์ความรู้จากงานวิจัยไปต่อยอด สร้างคุณค่า และก่อให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชน สังคม และประเทศชาติอย่างยั่งยืน
กิจกรรมดังกล่าวมีความสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ได้แก่ SDG 4 การศึกษาที่มีคุณภาพ โดยส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพนักวิจัยในการจัดทำข้อเสนอโครงการวิจัยอย่างมีคุณภาพ SDG 9 อุตสาหกรรม นวัตกรรม และโครงสร้างพื้นฐาน ผ่านการสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรมที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง และ SDG 17 ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน จากการเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัย นักวิจัย และหน่วยงานสนับสนุนทุนวิจัย เพื่อขับเคลื่อนองค์ความรู้สู่การสร้างคุณค่าแก่ชุมชน สังคม และประเทศชาติอย่างยั่งยืน
ชุติมา ธีรสุวรรณ : ข้อมูล
ภาณุพงศ์ ภุมรินทร์ : ภาพ/รายงาน
____________________________________________
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
โทร. 0 2160 1344-6
Line ID : @ird.ssru